Nhảy đến nội dung
x

Lịch sử anh hùng và ý nghĩa ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018)

Tháng 12-1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nhấn mạnh: "Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự, tuyên truyền hơn tác chiến… Nó là đội tuyên truyền..., đồng thời nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc...

221.jpg

Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân thành lập22/12/1944 – (Ảnh tư liệu)

Ngày 22-12-1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Chỉ có 34 người, với 34 khẩu súng các loại nhưng đó là những chiến sĩ kiên trung, dũng cảm hội tụ từ các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân,... là con em các tầng lớp nhân dân bị áp bức, họ có lòng yêu nước, chí căm thù giặc cao vời vợi… đã siết chặt họ thành một khối vững chắc, không kẻ thù nào phá vỡ nổi.
Sau lễ thành lập, đội tổ chức một bữa cơm nhạt không rau, không muối để nêu cao tinh thần không quản ngại khó khăn, gian khổ, hi sinh… của người chiến sĩ cách mạng, đội tổ chức “đêm du kích” liên hoan với đồng bào địa phương để thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

222.jpg

Đại tướng trong bộ quân phục ngã màu cùng nụ cười đôn hậu – (Ảnh tư liệu)

Chứng kiến sự kiện ra đời của đội quân ấy, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “…Ngày 22/12/1944 – 5 giờ chiều lễ thành lập đội được cử hành trong một khu rừng nằm giữa hai tổng Trần Hưng Đạo và Hoàng Hoa Thám. Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã ra đời dưới sự che chở của anh linh hai đấng anh hùng dân tộc … Tâm tư chúng tôi trong những giờ phút thiêng liêng đó thực khó tả… chúng tôi quên đi chúng tôi là 34 con người với những súng ống thô sơ mà đây là cả một đoàn quân gang thép, rắn chắc không sức mạnh nào khuất phục nổi, sẵn sàng quật nát kẻ thù, tin tưởng, náo nức và cảm động…”.


Chấp hành chỉ thị “phải đánh thắng trận đầu”, ngay sau ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập vào đồn Phai Khắt (17 giờ chiều 25-12-1944) và sáng hôm sau (7 giờ ngày 26-12-1944) đột nhập đồn Nà Ngần, tiêu diệt gọn 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng. Hai trận đánh đồn Phai Khắt, Nà Ngần thắng lợi đã mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng, đánh thắng trận đầu của quân đội ta.
Trong cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp:
                                                                                                “Chín năm là một Điện Biên
                                                                                         Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”
                                                                                                                                                          (Tố hữu)
 Quân đội ta cùng với nhân dân đã làm nên một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” với chiến dịch lịch sử Điên Biên Phủ (7/5/1954). Chiến thắng này đã khẳng định sức mạnh của chiến tranh nhân dân và sự trưởng thành vượt bậc của Quân đội ta khi đánh thắng đội quân viễn chinh hiện đại của thực dân, chấm dứt hoàn toàn sự xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta và các nước trên bán đảo Đông Dương.


Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước:
Quân đội nhân dân Việt Nam đảm nhiệm vai trò nòng cốt. Nhiệm vụ đặt ra với Quân đội ta lúc này là xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam tiến lên chính quy, hiện đại; xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa; cùng toàn dân đánh bại các chiến lược chiến tranh của Mỹ. Với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
                                                                                              “Thần tốc, thần tốc hơn nữa,
                                                                                                 táo bạo, táo bạo hơn nữa,
                                                                              tranh thủ từng phút, từng giờ… xốc tới mắt trận
                                                                            Giải phóng Miền Nam, quyết chiến và toàn thắng”
                                                                                                                                                          (Đại tướng: Võ Nguyên Giáp)

223.jpg

Xe Tăng húc đổ cổng chính Dinh Độc Lập đánh dấu chấm hết của chính quyền phi nghĩa

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc:
Sau chiến thắng lịch sử năm 1975, QĐND Việt Nam cùng với nhân dân cả nước khắc phục hậu quả chiến tranh, tiến hành thắng lợi các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và phía Nam, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Quân đội ta đẩy mạnh huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy, tham gia phát triển kinh tế  xã hội. Có thể khẳng định hơn 30 năm đổi mới, Quân đội nhân dân Việt Nam đã có những đóng góp xứng đáng vào những thành tựu của đất nước, thể hiện rõ bản lĩnh chính trị trên mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Đó là: bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN; đẩy lùi và làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu… Cán bộ, chiến sĩ Quân đội đã vượt mọi khó khăn, thử thách, tích cực lao động phát triển kinh tế. Trong công tác dân vận, Quân đội đã góp phần tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng hệ thống chính trị, tăng cường Quốc phòng - An ninh, tích cực giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; phòng tránh khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn…
Hoạt động đối ngoại quốc phòng -  thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả:
Quân đội đã chủ động mở rộng quan hệ quốc phòng với 80 nước và tổ chức quốc tế. Từ năm 2006, Quân đội đã tham gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm cao, góp phần củng cố vững chắc vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.
Tính đến tháng 11 năm 2018 có gần 100 cán bộ sỹ quan chỉ huy và quân y đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

224.jpg

Quân nhân lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (ảnh tư liệu)

Trải qua 74 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, với những chiến công mãi mãi ghi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc như những biểu tượng sáng ngời về quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, Quân đội ta đã xây đắp nên những truyền thống cao đẹp của “bộ đội Cụ Hồ”. Từ ngày thành lập đến nay, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã không ngừng  phát triển, trưởng thành và hiện đại. Ngày 22-12-1944 được xác định là ngày truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Một Quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc, luôn xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Quân đội ta trung với Đảng hiếu với Dân sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc vì CNXH nhiệm vụ nào cũng hoàn thành khó khăn nào cũng vượt qua kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Bài: Thượng úy Hoàng Văn Nam
Ảnh Tư liệu QĐNDVN