Nhảy đến nội dung
x

Trường Đại học Tôn Đức Thắng Điểm sáng về chất lượng giáo dục quốc phòng, an ninh

QĐND - Những năm qua, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP Hồ Chí Minh) đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng, an ninh (GDQPAN) cho sinh viên.

Nhà trường đã có Trung tâm GDQPAN riêng của trường, chính thức giảng dạy toàn bộ nội dung môn GDQPAN và cấp chứng chỉ cho sinh viên từ năm 2010 đến nay. Theo Đại tá Nguyễn Tiến Lộc, Giám đốc Trung tâm GDQPAN, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học môn GDQPAN cho sinh viên, trung tâm ngày càng hoàn thiện về cơ sở vật chất, chất lượng giảng viên. Hiện đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng của trung tâm đều là sĩ quan quân đội nghỉ hưu và đang công tác, 100% có bằng cử nhân quân sự trở lên. Nhiều giảng viên có kinh nghiệm tốt trong giảng dạy bộ môn GDQPAN. Trung tâm tiến hành biên soạn ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm các nội dung lý thuyết môn GDQPAN bám sát nội dung giảng dạy, có mở rộng phù hợp tính thời sự. Mới đây, trung tâm đã tham mưu cho nhà trường tổ chức thành công Hội thảo “Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học môn GDQPAN” với sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng khu vực phía Nam tạo hiệu ứng sư phạm tích cực.

Sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng thực hành bắn đạn thật súng tiểu liên AK.

Để giảng dạy môn GDQPAN, trung tâm đã dựa vào nội dung giáo trình của Vụ GDQPAN (Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định năm 2008. Từ năm 2014, dựa vào nền tảng giáo trình năm 2008, kết hợp nghiên cứu nhiều tài liệu tham khảo, kinh nghiệm các đơn vị bạn, trung tâm đã biên soạn lại giáo trình hoàn chỉnh gồm hai tập: Chính trị quân sự và các kỹ năng quân sự. Trung tâm còn xây dựng đề cương chi tiết, tóm tắt bài giảng đưa lên website của trường để sinh viên dễ dàng cập nhật các nội dung học tập. Trong thực hành kỹ năng quân sự, trung tâm huấn luyện, rèn luyện cho sinh viên nhiều bài tập nhóm đa dạng, phong phú, hấp dẫn, bảo đảm hiệu quả trong công tác dạy và học, vừa bảo đảm chất lượng đào tạo, vừa thuận lợi cho công tác quản lý, rèn luyện sinh viên theo nếp sống chính quy gần với môi trường quân đội và tạo thuận lợi cho nhà trường trong công tác tổ chức, quản lý sinh viên trong thời gian học tập.

Chứng kiến một buổi học lý thuyết chính trị quân sự do thầy Hoàng Văn Nam của trung tâm giảng dạy, chúng tôi thấy không khí học tập rất sôi nổi, khác với tư duy học môn GDQPAN khô cứng, nhàm chán. Giảng viên trình bày nội dung khoa học, ngắn gọn chiếu trên màn hình, kết hợp các trò chơi khơi gợi sinh viên ứng dụng kiến thức bài học cũ, thông tin thời sự vào bài học mới. Thầy Hoàng Văn Nam cho biết: Với phương châm “lấy người học làm trung tâm”, giáo án của các giảng viên đều được biên soạn bằng bài giảng điện tử kết hợp các phần mềm giảng dạy của Vụ GDQPAN, kết hợp giữa phương pháp thuyết trình diễn giải với phương pháp hỏi đáp, trao đổi nhằm phát huy tốt nhất tính năng động, chủ động của người học. Em Lê Ngọc Xuân Tuyền, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin tâm sự: “Bản thân em và các bạn rất thích học môn GDQPAN. Học tập môn này giúp sinh viên nâng cao nhận thức về QPAN của đất nước ta, quyền và trách nhiệm của người trẻ trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tính kỷ luật trong môi trường quân ngũ giúp sinh viên rèn luyện nền nếp trong sinh hoạt hằng ngày”.

Sinh viên ngay từ năm thứ nhất đã được trang bị những tư duy, lý luận về quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc, kiến thức, kỹ năng cơ bản về quân sự và được học đều trong hơn một năm học chứ không “học nén”, “ học gộp”. Trung tâm còn tổ chức cho sinh viên tham gia các bảo tàng, di tích lịch sử để bổ trợ kiến thức. Một số sinh viên được thực hành bắn đạn thật súng tiểu liên AK. Với những giải pháp thiết thực, kết quả học tập môn GDQPAN của trường luôn có từ 95% đến 98% sinh viên đạt yêu cầu trở lên, trong đó có 50%-60% đạt khá, giỏi.

Bài và ảnh: KHOA NAM

Link bài viết; http://hcm.qdnd.vn/quoc-phong-quan-su/diem-sang-ve-chat-luong-giao-duc-quoc-phong-an-ninh-484746