Nhảy đến nội dung
x

ĐỨC HIẾU ĐÁNG KHÂM PHỤC CỦA HOÀI VĂN HẦU - TRẦN QUỐC TOẢN

Trần Quốc Toản được biết đến với câu chuyện bóp nát quả cam khi không được dự Hội nghị Bình Than vì còn nhỏ tuổi, sau đó Trần Quốc Toản đã tập hợp gia nô với hơn 1.000 người thành một đội quân, dưới sự thống lãnh của Tiết chế Quốc Công Trần Hưng Đạo chống lại quân Nguyên Mông lần thứ 2 năm 1285. Đội quân của Trần Quốc Toản nổi tiếng trong lịch sử với lá cờ thêu 6 chữ vàng “phá cường địch báo Hoàng ân” nghĩa là “Diệt giặc mạnh, đền ơn vua”.

tran-quoc-toan-3.jpg

Ảnh – Trần Quốc Toản cùng Lá Cờ thêu sáu chữ vàng

Theo một số sách sử để lại thì Trần Quốc Toản đã tử trận trong cuộc giao chiến với quân Nguyên lần thứ 2, để lại nhiều tiếc nuối cho Đất nước và người dân Đại Việt lúc bấy giờ..!

Trần Quốc Toản là con của Vũ Uy vương Trần Nhật Duy và bà Trần Ý Ninh, ông là cháu nội của vua Trần Thái Tông. Sau khi nhà Trần đánh thắng quân Nguyên lần thứ nhất (năm 1258), vua Trần lo rằng một khi quân Nguyên thắng được Tống thì sẽ rộng đường tiếp tục tiến đánh Đại Việt nên cử Trần Nhật Duy và vợ là Trần Ý Ninh cùng một số tướng sang giúp nhà Tống.

Trước nguy cơ giặc Nguyên Mông đánh chiếm Đại Việt là không thể tránh khỏi, tháng 10 năm 1282, vua Trần Nhân Tông triệu tập Hội nghị Bình Than để bàn phương hướng kháng chiến, tiến cử và quyết định nhân sự cho cuộc kháng chiến khi Nguyên Mông xua quân đánh chiếm nước ta. Hội nghị này bao gồm quan lại, vương hầu và được đích thân vua Trần chủ trì. Do mới 15 tuổi nên Hoài Vương Hầu không được mời dự Hội nghị. Tuy vậy, Hoài Vương Hầu vẫn tới bến Bình Than, đòi được vào Hội nghị. Bị lính canh chặn cửa, Hoài Văn hầu vặn hỏi:

– Ta là Hoài Văn Hầu, quan gia truyền gọi tất cả vương, hầu tới họp. Ta là Hầu, cớ sao không cho vào?

Thấy chuyện ầm ĩ bên ngoài, Trần Nhân Tông hỏi ra mới biết chuyện, bèn cho người mang ban cho Hoài Văn Hầu một quả cam và khuyên Hoài Văn Hầu lui về tiếp tục ôn văn, luyện võ, sẽ được trọng dụng, còn bây giờ chưa đến tuổi bàn việc nước. Về chuyện này, Đại Việt sử ký toàn thư chép lại như sau: Vua thấy Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản, Hoài Nhân, Vương Kiện đều còn trẻ tuổi, không cho dự bàn. Quốc Toản trong lòng phẫn kích, tay cầm quả cam, bóp nát lúc nào không hay biết.

Trở về từ Hội nghị Bình Than, Hoài Văn Hầu vẫn quyết tâm tìm cách đánh giặc cứu nước. Chàng thiếu niên có vóc dáng vạm vỡ, hơn người do sớm thao luyện võ nghệ bèn quy tập gia nhân, trai tráng trong vùng được hơn 1000 người, rèn luyện binh khí, tích trữ lương thảo, ngày đêm luyện võ, tập trận. Trần Quốc Toản còn cho thêu trên một lá cờ lớn 6 chữ vàng: “Phá cường địch, báo hoàng ân”. Dưới sự chỉ đạo của Trần Quốc Toản, Ông cùng đội quân của mình đã tự khắc lên tay hai chữ “Sát Thát” có nghĩa là “hi sinh ngoài Sa Trường, nơi Chiến trận, thề không đội trời chung với giặc, tuyệt đối không đầu hàng”.

Cảm kích trước tấm lòng trung chinh và tinh thần dũng cảm của chàng thiếu niên Hoài Văn Hầu, khi vua Trần Nhân Tông chuẩn y mưu kế lập vườn không nhà trống, rút toàn bộ khỏi thành Thăng Long, nhà vua đã cho Hoài Văn hầu đi theo hộ giá.

Đức hiếu cảm động lòng người của người anh hùng thiếu niên.

Sáng ngày lên đường xuất trận, cảnh từ biệt Mẹ của Hoài Văn Hầu đã lưu truyền muôn đời vào giai thoại. Người con 15 tuổi dậy sớm, chuẩn bị Ngựa, khoác Chiến Bào, kéo Ghế ra để sẵn trước Hiên Nhà, Cậu vào thắp hương vái lạy Tổ tiên, sau đó mời Mẹ ngồi lên Ghế, quỳ lạy Mẹ mà thưa rằng; “Con đi phen này thề sống chết với giặc, bao giờ Đất Nước, Bờ Cõi Đại Việt bình yên Con sẽ trở về phụng dưỡng Mẹ già suốt cuộc đời”.

Hành động này đủ cho mỗi chúng ta cảm nhận rằng lòng hiếu kính với đấng sinh thành của Trân Quốc Toản là vô bờ bến.

Ông đã chiến đấu với kẻ thù cho đến hơi thở cuối cùng, đã làm nên một bản hùng ca bất diệt về lòng yêu nước vô hạn.

Trong Vị tướng trẻ tuổi này có sự thống nhất đẹp đẽ, cao thượng giữa đạo trung và đạo hiếu.

Thiết nghĩ sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng với tinh thần công hiến, hi sinh, phụng sự thì không thể thiếu việc tu dưỡng và rèn luyện những phẩm chất đạo đức cao quý đó.

Tấm gương của Hoài Văn Hầu - Trần Quốc Toản đã cách chúng ta 735 năm nhưng vẫn là một bài học sáng ngời về Trung - Hiếu cho thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ TDTU nói riêng noi theo.

Đức hiếu trung của Hoài Văn Hầu sẽ mãi thấu cảm muôn người và sẽ không bao giờ phai mờ theo thời gian, theo năm tháng… để muôn đời sau phải ca ngợi người anh hùng xuất thiếu niên./.

 

Tin & Bài: Thượng Úy Hoàng Nam

Ảnh: Nguồn internet